Phong cách Art Nouveau

Phong cách Art Nouveau là gì? Tìm hiểu về phong  cách Art Nouveau trong thiết kế

Sự xuất hiện của phong cách Art Nouveau vào khoảng những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 đã làm mới mẻ cho nền phong cách kiến trúc toàn thế giới. Đây được xem là một trong những phong cách gây ấn tượng mạnh mẽ và được áp dụng nhiều trong thiết kế kiến trúc đương đại ngày nay.

Art Nouveau kể từ khi xuất hiện dã thổi một làn gió mới vào nền kiến trúc thế giới

Phong cách Art Nouveau là gì

Phong cách Art Nouveau còn có tên gọi khác là Jugendstil, ngoài ra nó còn có nhiều tên gọi khác nhau như Jugendstil Stile Liberty (Ý), Modern (Nga) hoặc Modernisme (Tây Ban Nha), phong cách này được hiểu là nghệ thuật mới.

Art Nouveau từ khi ra mắt đã được đón nhật nhiệt tình, trở thành một phong cách nghệ thuật mới mẻ trong khoảng từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, trước chiến tranh thế giới thứ nhất.

Sự xuất hiện của phong cách Art Nouveau là do ảnh hưởng từ cuộc cách mạng công nghiệp ở thời điểm đó, làm ảnh hưởng tới nền kinh tế và một số lĩnh vực khác trong đó có nghệ thuật. Art Nouveau xuất hiện và dần trở thành phong cách nghệ thuật sáng tạo, độc đáo, thể hiện được niềm hưng phấn cho nền nghệ thuật Châu Âu cũng như trên thế giới. Phong cách này thể hiện cho sự mới mẻ, muốn thay đổi, thoát khỏi những khuôn mẫu đã nhàm chán trước đó.

Nhắc đến phong cách Art Nouveau người ta sẽ nghi ngay tới các chi tiết có hoa văn tỉ mỉ, hoa lá cành, với nhiều đường nét có phần phức tạp.

Hình ảnh phong cách nghệ thuật Art Nouveau trong thiết kế

 

Phong cách Art Nouveau được xem là một trong những phong cách nghệ thuật tạo được sự đột phá lớn, có đóng góp không nhỏ vào nền nghệ thuật thế giới. Art Nouveau cũng là cầu nối quan trọng giữa phong cách tân cổ điển và phong cách hiện đại. 

Áp dụng phong cách Art Nouveau trong thiết kế

Với những điểm nổi bật của Art Nouveau đã khiến cho phong cách này được áp dụng nhiều trong thiết kế chứ không chỉ gói gọn trong nghệ thuật.

Phong cách Art Nouveau trong thiết kế nội thất

Phong cách Art Nouveau trong thiết kế mang những đặc điểm chung và nổi bật đó là những đường cong và rất hiếm khi bắt gặp đường thẳng trong phong cách này. Art Nouveau cũng tập chung khai thác triệt để các yếu tố thiên nhiên như hoa, lá, cành và cây cỏ và dưới góc nhìn của phong cách này, thiên nhiên ẩn chứa nhiều điều bí mật và sức mạnh không thể gò bó được.

Phong cách Art Nouveau tận dụng triệt để các yếu tố từ thiên nhiên và cho rằng thiên nhiên không bao giờ có thể gò bó

Những đường cong mềm mại của phong cách Art Nouveau khi áp dụng trong thiết kế làm toát lên vẻ đẹp hoành tráng khi nhìn vào. Những món đồ nội thất theo phong cách nghệ thuật Art Nouveau thường được dát vàng, dát bạc hoặc có tính ánh kim mang lại vẻ đẹp sang trọng, lộng lẫy và quyền lực. Các mẫu đèn Tiffany cũng là một trong những món đồ nội thất có phong cách Art Nouveau rất đặc trưng.

Đèn Tiffany đặc trưng cho phong cách nghệ thuật Art Nouveau.

Phong cách Art Nouveau trong thiết kế kiến trúc

Khi nhắc tới kiến trúc Châu Âu chắc chắn sẽ có rất nhiều người không còn xa lạ với cái tên Antoni Gaudi nổi tiếng với những công trình kiến trúc vô cùng độc đáo. Antoni Gaudi là người khai thác và tận dụng triệt để phong cách Art Nouveau trong các công trình kiến trúc của mình. Đa số các thiết kế của Antoni Gaudi đều được thêm thắt những chi tiết kỳ quặc, khó hiểu nhưng lại vô cùng lôi cuốn.

Hình ảnh nhà thờ Sagrada Familia, một trong những thiết kế của kiến trúc sư Antoni Gaudi theo phong cách Art Nouveau

Có thể thấy phong cách Art Nouveau mang lại nguồn cảm hứng vô tận cho các kỹ trúc sư. Một trong những công trình nổi bật áp dụng Art Nouveau đó là nhà thờ Sagrada Familia được lấy cảm hứng từ các chi tiết thiên nhiên như chiếc là khô, những chiếc trụ tượng trưng như những gốc cây, đỉnh tháp lấy cảm hứng từ hoa oải hương, cầu thang hình vỏ ốc hay các chi tiết trang trí có hình tổ ong,.. tất cả đều tạo nên một công trình kiến trúc độc đáo mang đậm phong cách Art Nouveau.

Phong cách Art Nouveau trong thiết kế thời trang

Nếu như trong kiến trúc Art Nouveau tạo được sự lôi cuốn thì trong lĩnh vực thiết kế thời trang phong cách này lại mang lại sự quyến rũ, có gì đó bí ẩn khiến người ta muốn khám phá. Áp dụng phong cách Art Nouveau trong thời trang mang lại những bộ sưu tập đặc biệt, mang lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí mọi người, trong đó phải kể tới bộ sưu tập mùa xuân 2008 của Prada.

Ngoài ra, Art Nouveau còn được thể hiện qua những món đồ nội thất, thân thể qua hình thức trang trí.

Bộ sưu tập phong cách Art Nouveau

Dưới đây là một số những thiết kế về nội thất, kiến trúc, thời trang áp dụng theo phong cách Art Nouveau, mời các bạn cùng chiêm ngưỡng.

Hình ảnh thiết kế nội thất mang phong cách Art Nouveau

Nội thất thiết kế Art Nouveau có rất nhiều các chi tiết hoa lá, cây cỏ

Hình ảnh tòa soạn báo Hà Nội có các chi tiết thiết kế theo phong cách Art Nouveau

Hình ảnh nhà hát Vinohrady ở Prague, Cộng hòa Séc nổi tiếng với thiết kế theo phong cách Art Nouveau

Áp dụng phong cách Art Nouveau trong thiết kế thời trang mang nhiều nét quyến rũ, bí ẩn.

Phong cách Art Nouveau được xem là phong cách có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu sắc tới tất cả các lĩnh vực như nghệ thuật, trang trí, kiến trúc, thiết kế nội thất,…Art Nouveau đến tận bây giờ vẫn được ứng dụng rất nhiều trong các thiết kế với các đường cong mềm mại, xa hoa.

Thêm bình luận của bạn

Đổi trả miễn phí

Miễn phí đổi trả sản phẩm - bất kể lý do!

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển toàn quốc nếu mua từ 2 sản phẩm trở lên.

Free Delivery

Cam kết nguồn gốc xuất xứ, chất lượng toàn bộ sản phẩm bán ra.