PHÂN LOẠI ĐÈN TIFFANY

Tiffany là cái tên rất quen thuộc với người Mỹ. Không phải vì nó trùng với tên con gái của tổng thống Mỹ hiện tại – Tiffany Trumps, mà bởi Tiffany là thương hiệu của một loại đèn kính màu nổi tiếng do họa sĩ, nhà sáng chế, nhà thiết kế danh tiếng người Mỹ: Louis Comfort Tiffany sáng tạo ra vào cuối thể kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Ông là con trai của Charles Lewis Tiffany – người sáng lập  Tiffany & Co.  – https://www.tiffany.com/ công ty bán lẻ đồ trang sức sang trọng của Mỹ thành lập từ năm 1837 và vẫn phát triển cho tới ngày nay.

Khi cựu CEO của Apple, John Sculley thăm nhà Jobs, Sculley cảm thấy vô cùng bất ngờ trước vẻ sơ sài của ngôi nhà… “Tôi nhận ra là Jobs ta không có bất kỳ thứ đồ đạc nào, ngoài một bức hình Einstein, là người mà Jobs vô cùng ngưỡng mộ cùng một cây đèn Tiffany, một cái ghế và chiếc giường. Jobs không cần nhiều đồ đạc và chỉ lựa chọn cực kỳ cẩn thận những thứ mình muốn”

Steve Jobs và cây “Hoa mộc lan”  – ảnh chụp năm 1982

Các loại đèn Tiffany:

  • Đèn Tiffany nguyên bản: do chính Studio Tiffany sản xuất vào cuối thể kỷ 19 – đầu thể kỷ 20: Hầu hết những chiếc đèn Tiffany nguyên bản hiện nay đều có chủ, hoặc đang nằm ở trong các viện bảo tàng danh tiếng trên thế giới hay đã yên vị trong những bộ sưu tập tư nhân. Có thể nói những chiếc Tiffany này là vô giá, có tiền cũng không thể mua được. Chiếc đèn Lotus Bell do Tiffany sản xuất trong khoảng năm 1900-1910 được đấu giá lên tới gần 5 triệu đô-la Mỹ.

    Cây đèn “Hoa sen rủ” ngày nay tại Nhật

  • Đèn Tiffany phiên bản do những Studio hàng đầu thế giới sản xuất: Tiffany Studio đóng cửa vào năm 1938 sau khi Louis Comfort Tiffany qua đời, nhưng vẫn có một số Studio tiếp tục sản xuất và chế tác lại các tác phẩm của ông cho đến ngày nay. Chất lượng đèn của những Studio hàng đầu gần như không thua kém đèn Tiffany nguyên bản, thậm chí còn được đánh giá đẹp hơn. Tuy nhiên, giá của những chiếc đèn Tiffany phiên bản này chỉ từ vài chục nghìn đô-la Mỹ, rẻ hơn rất nhiều so với đèn Tiffany nguyên bản bởi giá trị sưu tầm. Hiện nay, chỉ còn 4 studio có thể làm ra được đèn Tiffany phiên bản tương đương chất lượng những chiếc đèn bảo tàng. Các sản phẩm này đều được làm thủ công nên số lượng sản xuất hàng năm cũng rất hạn chế.

     Những cây đèn Tiffany phiên bản của một nhà sưu tập ở Việt Nam

  • Để sở hữu đèn Tiffany phiên bản là rất khó khăn đối với đại đa số mọi người. Vì vậy, rất nhiều xưởng trên thế giới đã sản xuất đèn Tiffany Style hay còn gọi là đèn “kểu” Tiffany để có thể dễ dàng đến tay người dùng. Đèn này được bán rất nhiều trên các kênh thương mại đện tử lớn như: AmazonOverstock… Tiffany Style có kính màu và chân đèn đơn giản hơn 2 loại trên rất nhiều. Tùy vào đặc điểm của kính màu và chân đèn mà đèn Tiffany Style có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Hiện nay, những chiếc đèn này được bán ra rộng rãi ở Mỹ, Châu Âu và cả Việt Nam. Chúng tôi tạm chia đèn Tiffany Style thành 6 loại như sau:

Loại 1: Kính màu nhợt nhạt, nhìn qua thì không có gì ấn tượng. Bề mặt kính thường nhẵn, số lượng mảnh kính ít. Chân đèn thường làm bằng nhựa Resin hoặc hợp kim atimon để tiết kiệm chi phí. (giá tham khảo: từ 1 đến 3 triệu đồng. Chúng tôi không kinh doanh các dòng sản phẩm này)

Loại 2: Chất lượng kính màu tốt hơn loại trên một chút, số lượng mảnh ghép cũng nhiều hơn, một số mảnh kính được làm sần hoặc lượn sóng. Tuy nhiên, hiệu ứng màu sắc của kính không thực sự bắt mắt, có loại kính màu nhìn vào rất chói mắt. Chân đèn loại này cũng thường làm bằng nhựa Resin hoặc hợp kim atimon, có loại chân được chế tác cầu kỳ hơn: (giá tham khảo: từ 1,5 đến 5 triệu đồng. Chúng tôi không kinh doanh các dòng sản phẩm này)

Loại 3: Chất lượng kính màu tốt, số lượng mảnh ghép cũng nhiều và chi tiết hơn. Nhiều mảnh kính được làm sần hoặc lượn sóng, chế tác tỉ mỉ. Hiệu ứng màu sắc của kính cũng rất bắt mắt. Người xem có thể ngắm đèn hàng giờ mà không bị chói mắt. Chân đèn loại này thường làm bằng hợp kim atimon, sắt hoặc kết hợp kính, được chế tác cầu kỳ: (giá tham khảo: từ 3 đến 9 triệu đồng tại dentiffany.com.vn)

 

Đèn Tiffany Huyền Bí giá Hợp Lý chỉ bán từ loại này trở lên

Loại 4: Kính màu tương tự loại 3 ở trên nhưng chân đèn làm bằng đồng, vì vậy đèn có giá khá cao: (giá tham khảo: từ 8 đến 20 triệu đồng tại dentiffany.com.vn)

Loại 5: Kính màu rất đặc biệt và chân đèn bằng đồng cũng đặc biệt không kém. Một số loại đèn sàn có đường chính chao lến tới hơn 70cm. Loại này có giá khá cao và thường chỉ sản xuất khi có đơn đặt hàng (giá tham khảo: từ  20 – 50 triệu đồng tại dentiffany.com.vn)

 

Loại 6: Loại này đặc biệt thường xuất hiện ở Việt Nam. Có rất nhiều nơi bán đèn tiffany có chao đèn có kính màu đơn giản, màu sắc không thực sự nổi bật (loại 1-2 ở trên) nhưng được đặt trên một chiếc chân đèn bằng đồng. Vậy là người bán có thể “hô biến” chiếc đèn đó thành “đèn cổ châu Âu, Mỹ …” và có giá bán tới hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Vì vậy, người mua hàng cần có kiến thức về các kiểu đèn Tiffany Style để có thể tìm được sản phẩm tốt có giá hợp lý. Bạn chỉ cần biết 2 yếu tố quyết định GIÁ của đèn:

  • Kính màu: kính màu càng đẹp, càng nhiều chi tiết, size càng lớn … thì càng đắt. Bạn có thể xem lại các loại kính màu từ 1 đến 5.
  • Chân đèn: Chất liệu ảnh hưởng nhất đến GIÁ của chân. Đồng là đắt nhất. Ngoài ra các yếu tố khác: chân càng đẹp, càng nhiều chi tiết, size càng lớn … thì càng đắt.

 

Ảnh minh họa

Comments2

Thêm bình luận của bạn

Đổi trả miễn phí

Miễn phí đổi trả sản phẩm - bất kể lý do!

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển toàn quốc nếu mua từ 2 sản phẩm trở lên.

Free Delivery

Cam kết nguồn gốc xuất xứ, chất lượng toàn bộ sản phẩm bán ra.